top of page
เจ้าหน้าที่ชายกำลังตรวจสอบแผงโซล่าเซล
หลังคาแผงโซลาร์เซลล์

Solar Rooftop

ระบบโซล่าเซลล์ครบวงจร

       ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่จำเป็นต้องอยู่บ้านกันมากขึ้น ไม่ว่าจะ Work from home ปรับบ้านเป็น Home office บางบ้านมีผู้สูงอายุในวัยเกษียณ หรือแม้แต่เด็กเล็กๆ เมื่อต้องอาศัยอยู่ในบ้านมากขึ้น สิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ต้องใช้มากขึ้นด้วย (โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ ที่แทบจะเปิดกันทั้งวัน เพราะอากาศบ้านเราก็ช่างร้อนซะเหลือเกิน เรียกได้ว่าผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์มีแต่คำว่าคุ้ม) เมื่อมีการใช้ไฟฟ้าในระหว่างวันเยอะขึ้น ส่งผลให้จำนวนค่าไฟเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน จึงหันมาสนใจติดโซลาร์ที่หลังคาบ้าน รวมถึงภาครัฐเองก็ให้ความสำคัญและเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถขายไฟส่วนเกินจากการใช้งานคืนภาครัฐได้ ดังนั้น การติดตั้งโซลาร์เซลล์จึงเป็นทางออกที่ช่วยลดค่าไฟได้อย่างดี รวมถึงเพิ่มความสุขในการใช้ชีวิตที่ต้องพักอาศัยอยู่บ้านในแต่ละวันได้อย่างหมดห่วงเรื่องค่าไฟที่เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

ช่างเทคนิคแผงโซลาร์เซลล์

แผงโซลาร์เซลล์

       หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ (Solar Cell) ไม่ใช่ว่าจะติดตั้งแบบไหนก็ได้  เพราะแผงโซลาร์ รวมไปถึงอุปกรณ์แปลงกระแสไฟ หรือ Inverter แต่ละยี่ห้อมีประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน ในตลาดแผงโซลาร์เซลล์นั้นมีหลายราคาเพราะมีหลายเกรดให้เลือกใช้ สุดท้ายแล้วเรื่องเกี่ยวกับพลังงานแสงอาทิตย์ ได้มีการชี้วัดคุณภาพเกี่ยวกับการลงทุนว่าลงทุนแล้วจะคุ้มทุนแค่ไหน ทำให้ Bloomberg ผู้ให้บริการด้านข้อมูล วิเคราะห์ทางด้านการเงินการลงทุน ได้จัดอันดับคุณภาพแผง Solar Cell ซึ่งมีระดับ Tier 1, Tier 2 และ Tier 3ส่วนการให้คะแนนก็มาจากหลายปัจจัย เช่น ด้านประสิทธิภาพ ความยั่งยืนของบริษัทผู้ผลิตที่จะต้องมีประสบการณ์มากกว่า 5 ปี การลงทุนวิจัยและพัฒนาแผง การใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิต และอีกหลายปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งยังมีแผงโซลาร์อีกจำนวนมากที่ไม่ติดแม้แต่ Tier 3 หรือวัดมาตรฐานใดเลย ดังนั้น เจ้าของบ้านไม่จำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคนิคก็ได้ แต่จำง่ายๆว่า Tier 1 = ดีที่สุด โดยบริษัทฯผู้ที่รับติดตั้งโซลาร์เซลล์บางแบรนด์ถึงราคาจะไม่แพง แต่ก็ต้องศึกษาดูให้ดีว่า แบรนด์นั้นใช้แผงโซลาร์เซลล์นำเข้าจากประเทศอะไร น่าเชื่อถือไหม และได้รับรองมาตรฐานระดับสากลหรือไม่ หากมีการนำเข้าแผงจากบริษัทผู้ผลิตที่ติด Tier1 ก็ถือว่าได้แผงโซลาร์ที่ดีที่สุดแล้วครับ 

ออกแบบระบบการติดโซลาร์เซลล์ โดยวิศวกร 

ที่ร้านอาหาร
พระอาทิตย์ตกบนแผงโซลาร์เซลล์
แผงเซลล์แสงอาทิตย์
แผงเซลล์แสงอาทิตย์
ระบบบ้านอัจฉริยะ

นวัตกรรมการประหยัดพลังงาน

ตรวจสอบสภาพหลังคาก่อนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ (Roof Health Check)

      ก่อนติดตั้งโซลาร์เซลล์การดูแค่ว่าทิศทางไหนเหมาะสมที่จะติดตั้งอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ บริษัทฯผู้รับติดตั้งควรมีการตรวจสอบสภาพหลังคาก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบหลังคารั่ว และสภาพโครงสร้างของหลังคาว่าสามารถรับน้ำหนักแผงโซลาร์ได้หรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆที่จะเกิดขึ้นในภายหลัง รวมถึงเมื่อตรวจพบปัญหารั่วซึม หรืออื่นๆ แล้วควรมีการแก้ไขปัญหาหลังคานั้นๆให้เรียบร้อยก่อน เพื่อให้หลังคาอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมที่จะติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์มากที่สุด

การขออนุญาตจากภาครัฐ

วิศวกรบนหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์
ผู้พิพากษาหญิงกำลังจดบันทึก

  การเดินเอกสารขออนุญาตกับทางภาครัฐ ถึงแม้จะทำเองได้แต่ก็นับว่ามีความยุ่งยากและค่อนข้างใช้เวลา ในกระบวนการเหล่านี้ขึ้นอยู่กับบางแบรนด์ว่าช่วยดำเนินการให้หรือไม่ ซึ่งบางเจ้าก็ช่วยจัดการให้ฟรีถือเป็นอีกหนึ่ง Service ที่ให้กับเจ้าของบ้าน ทั้งสะดวกและสามารถใช้ไฟพลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างถูกกฏหมาย 100% และ

          ข้อควรระวัง การไม่ขออนุญาตอย่างถูกต้อง มีความเสี่ยงที่ทางการไฟฟ้าเรียกเก็บค่าปรับหรือตัดไฟ เพราะถือเป็นเรื่องความปลอดภัยของระบบไฟฟ้าไม่ควรมีไฟจากแหล่งอื่นไหลเข้าระบบ

bottom of page